Tính năng của các công nghệ đèn trên xe toyota

Tính năng của các công nghệ đèn trên xe toyota

Trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ, hãng xe đến từ xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản liên tục đưa ra nhiều công nghệ mới để chứng tỏ vị trí dẫn đầu của mình, trong đó có công nghệ đèn pha. Từ những ngày đầu tiên khi công nghệ đèn acetylen đơn giản ra mắt năm 1980 đến công nghệ LED, laser phức tạp ngày nay là cả một quá trình nghiên cứu phát triển của đội ngũ kỹ sư Toyota. Đèn Halogen, xenon, LED đều là những công nghệ hiện được sử dụng chính trên các mẫu xe hiện có của Toyota. Các công nghệ đèn nào thì cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà mỗi khách hàng cần cân nhắc để lựa chọn dòng xe sao cho phù hợp.

corolla-altis_2015-den-led

Hệ thống đèn của Altis 2015 phiên bản 2.0 CVT được trang bị đèn chiếu gần dạng LED

Hầu hết khach hàng sử dụng xe Toyota đều cho rằng công nghệ càng mới thì càng ưu việt, đồng nghĩa với công nghệ LED là loại đèn tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, theo chúng tôi tức Toyota Tân Cảng thì mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, không có loại nào hoàn hảo nhất. Chúng tôi chia sẻ một vài thông tin về các công nghệ đèn hiện nay của Toyota.

Công nghệ đèn Halogen

toyota-vios-1.5-g-den-halogen

Halogen kiểu đèn chiếu được trang bị trên xe Vios 2015 (G) với ánh sáng tập trung hơn. Tối ưu hiệu quả ánh sáng khi sử dụng.

Công nghệ bóng halogen là dạng đèn pha phổ biến nhất hiện nay, đa phần các xe Toyota từ xe toyota altis, xe toyota vios cho tới xe Toyota innova 2016 hay xe fortuner…đều được trang bị, bởi ưu điểm của công nghệ đèn này là đơn giản và chi phí rẻ. Trung bình một bóng halogen có tuổi thọ 1.000 giờ dưới điều kiện chiếu sáng thông thường, chi phí thay thế khoảng vài trăm ngàn cho một cụm. Dẫu nó đem lại nhiều lợi ích song halogen dần trở thành lựa chọn thứ hai của hãng, bởi một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất là đèn halogen tỏa nhiệt lớn tương đương tiêu tốn nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, trong quá trình bảo dưỡng, thay thế bóng đèn, nếu thợ không cẩn thận có thể làm bẩn lớp mạ phản chiếu ánh sáng dẫn tới giảm chức năng chiếu sáng.

Thứ hai, bóng đèn halogen chế tạo bằng loại thủy tinh chịu nhiệt rất cao, bên trong là dây tóc từ vonfram và khí thường là argon và nitơ. Dây tóc nhận năng lượng từ ắc-quy, nóng đến khoảng 2.500 độ C và phát sáng. Qua thời gian nhiệt độ cao làm vonfram bốc hơi đọng lại trên thủy tinh gây thủng từ đó vô hiệu hóa chức năng.

Công nghệ đèn HID

toyota-camry-den-hid

HID công nghệ đèn thế hệ mới nhất được trang bị trên Camry phiên bản G&Q, đèn còn được trang bị hệ thống Tự động điều chỉnh góc chiếu.

Đèn HID (High-Intensity Discharge Headlights) hay còn được gọi là đèn xenon, đây loại đèn pha phóng điện cường độ cao cho ánh sáng trắng hiệu quả hơn halogen. Một số mẫu xe cao cấp của Toyota được trang bị có xe Land Prado hay Toyota Land Cruiser. Và trong tương lai tới công nghệ đèn này sẽ được trang bị trên hầu hết các xe của Toyota bởi các tính năng mà nó đem lại.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của đèn xenon gần giống bóng đèn tuýp, gồm hai điện cực và ống bằng thủy tinh thạch anh chứa khí xenon, dòng điện đi qua giữa hai cực cung cấp năng lượng liên tục làm sáng tia hồ quang.

So với bóng halogen, đèn HID có ưu điểm là sáng hơn, bền hơn với tuổi thọ bình quân 2.000 giờ, trắng hơn, nhiệt độ màu của bóng vào khoảng 4.300 độ Kelvin, tức gần với

Facebook Comments

Gọi Cho Tôi